Để có được một viên gạch ốp lát hoàn hảo và đạt tiêu chuẩn chất lượng thì sản xuất là một quá trình phức tạp, tốn nhiều thời gian, đòi hỏi hàng loạt quy trình công nghệ, công đoạn và các bước quan trọng. Hôm nay, Tân Thời Đại sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình sản xuất gạch ốp lát hiện nay nhé.

Các loại quy trình sản xuất gạch ốp lát hiện nay

Sản xuất gạch ốp lát được phân ra làm 3 quy trình cơ bản: Gạch ốp lát nung 1 lần, Gạch ốp lát nung 2 lần, Gạch rải liệu không phun men.

Quy trình sản xuất gạch ốp lát

Nguyên liệu sản xuất gạch ốp lát hiện nay

Chuẩn bị nguyên liệu cho ép gạch bán khô

Các quy trình sản xuất gạch ốp lát đều giống nhau ở bước đầu tiên đó là chuẩn bị nguyên liệu. Tùy theo từng loại gạch mà nguyên liệu thô hoặc nguyên liệu dẻo sẽ được cân nạp và trộn với nhau, sau đó nghiền để tạo thành dạng bột mịn và đưa vào các bể khối. Ở các bể khối này, nguyên liệu sẽ trở thành dạng lỏng và sau khi được nghiền trộn ở các bể dung dịch như vậy thì nguyên liệu đưa vào các trâu sấy phun để thổi bớt đi thành phần hơi nước và chuyển các nguyên liệu đó trở thành dạng bột khô chỉ chứa độ ẩm từ 5 – 7%. Phần bột nguyên liệu này sẽ được đưa vào các máy ép để thực hiện ép thành hình viên gạch. 

Sản xuất men

Với sản xuất men cũng tương tự như vậy, các thành phần nguyên liệu được cân nạp và nghiền trộn theo tỷ lệ thích hợp, sau đó được giữ ở dạng lỏng và được ủ ở các thùng men. 

Quy trình sản xuất gạch ốp lát từng loại 

Quy trình sản xuất gạch ốp lát nung 1 lần

 • Ép tạo hình: Một nguyên liệu sau khi giữ để ổn định độ ẩm sẽ được đưa vào máy ép để tiến hành ép tạo thành hình viên gạch với áp lực có thể lên đến 3500 – 4500kg và sau khi ép gạch xong, gạch sẽ có một lớp xương dày rất cứng và chắc, có độ dày từ 9-10mm.
 • Sấy khô: trước khi bước vào quá trình phun men thì viên gạch sẽ được sấy khô và nhiệt lượng từ lò nung sẽ được chuyển sang khu vực sấy khô để thổi bớt thành phần hơi ẩm trong viên gạch.
 • Phun men: Trên dây chuyền sản xuất, sau bước sấy khô sẽ là bước phun men. Men có rất nhiều lớp và lớp đầu tiên được phun chính là men lót. Men lót là lớp phun lên trên bề mặt viên gạch để che đi màu xương gạch tạo độ mịn. Đồng thời cũng là lớp liên kết lớp in với lớp men phủ ở phía bên trên. 
 • Men phủ: là lớp men tiếp theo được phủ trực tiếp lên trên viên gạch và trên lớp men lót. Men phủ có tác dụng tạo nên độ phẳng cho viên gạch và giữ lớp mực in trên viên gạch. Lớp men phủ tùy theo từng loại gạch bề mặt nhẵn, sần hoặc bóng sẽ được phun hoặc phun văn, phủ trên viên gạch để tạo nên độ sần nhám, bóng cho gạch
 • In trang trí: gồm có in kỹ thuật số và in lưới lụa.
 • Nung gạch: tùy theo từng loại gạch mà nhiệt độ nung sẽ khác nhau
 • Kiểm tra chất lượng gạch, kiểm tra bề mặt, đóng gói và lưu kho: một số sản phẩm gạch sẽ được phủ một lớp chống bám bẩn lên trên và sau đó đóng gói. 

Quy trình sản xuất gạch ốp lát nung 2 lần

Quy trình sản xuất gạch ốp lát nung 2 lần có quy trình sản xuất tương tự quy trình sản xuất gạch ốp lát nung 1 lần đến bước sấy khô. 

 • Nung lần 1: Gạch sau khi sấy khô sẽ được đưa vào lò nung lần 1 với nhiệt độ khoảng 1000 độ C mà không phun men. 
 • Phun men: Sau khi nung lần 1, gạch sẽ được phun men và in hoa văn.
 • In lưới lụa
 • Nung lần 2: Sau đó, gạch được đưa vào lò nung lần 2 với nhiệt độ khoảng 1130 độ C.
 • Mài cạnh
 • Kiểm tra chất lượng gạch, kiểm tra bề mặt, đóng gói và lưu kho.

Quy trình sản xuất gạch ốp lát không phun men

Quy trình sản xuất gạch ốp lát không phun men đặc biệt ở chỗ chính vật liệu ép lên bề mặt viên gạch sẽ tạo nên hoa văn và màu sắc cho viên gạch mà không cần đến lớp men hoặc hoa văn in trang trí ở bên trên viên gạch. 

>>> Xem thêm: Cách lựa chọn và phân biệt bề mặt gạch ốp chi tiết nhất

Tân Thời Đại – Địa chỉ phân phối gạch ốp lát uy tín #1 thị trường

Đến với Tân Thời Đại, bạn sẽ được bước vào không gian của những xu hướng gạch mới nhất trên thế giới. Tại Tân Thời Đại, bộ sưu tập gạch được chọn lọc từ những thương hiệu sản xuất nổi tiếng nhất trên thế giới. Phù hợp với nhiều không gian, các dòng sản phẩm gạch ốp tường, lát nền được sử dụng rộng rãi từ các khu di động cho đến các mảng tường trang trí. Tân Thời Đại hiện là địa chỉ phân phối gạch uy tín tại Hà Nội được nhiều khách hàng lựa chọn. 

Đến với chúng tôi, quý khách thoải mái lựa chọn mẫu sản phẩm phù hợp với sở thích của mình. Một số mặt hàng nổi tiếng và luôn bán chạy nhất tại cửa hàng là gạch marble, gạch vân đá tự nhiên, gạch thiết kế xi măng, gạch trang trí, gạch vân gỗ… Tùy theo không gian và công trình của ngôi nhà mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp:

Tân Thời Đại - Chuyên phân phối gạch ốp lát cao cấp, giá tốt #1 thị
    trường

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về quy trình sản xuất gạch ốp lát hiện nay. Nếu có nhu cầu, đừng quên liên hệ với Tân Thời Đại để được chúng tôi tư vấn kỹ hơn nhé. 

Cập nhật lần cuối 15/05/2022 bởi Diệu Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 21 3333 ZALO