Như một xu hướng tất yếu hiện nay, gạch ốp lát trong việc sản xuất cũng cần đòi hỏi phải có sự đột phá và sáng tạo trong các mẫu mã nhằm bắt kịp xu hướng đồng thời phải thỏa mãn được nhu cầu của người tiêu dùng. Gạch men cũng là một trong những vật liệu góp phần hoàn thiện ngôi nhà của bạn nhằm đạt tính thẩm mỹ và công năng cao. Vậy nên việc lựa chọn hiệu ứng bề mặt gạch sao cho phù hợp với không gian sống cũng là điều vô cùng cần thiết. Hãy cùng bài viết này khám phá những hiệu ứng bề mặt gạch phổ biến nhé!

Khái niệm hiệu ứng bề mặt gạch

Hiệu ứng bề mặt gạch ứng dụng công nghệ sản xuất gạch để tăng tính thẩm mỹ cũng như tăng tính năng sử dụng cho việc gạch và những hiệu ứng bề mặt đó sẽ tác động trực tiếp đến cảm xúc cũng như cảm giác của người sử dụng. 

Hiệu ứng bề mặt gạch tạo nên các kiểu trang trí phong phú trên bề mặt gạch. Từ đó viên gạch không chỉ có màu sắc hay hoa văn mà còn có thể có hiệu ứng 3D nổi, hiệu ứng bắt sáng hay thay đổi cảm giác để truyền tả một cách rất chân thực và giàu cảm xúc các vật liệu mà nó muốn mô phỏng. 

>> Bạn nên xem: Bộ sưu tập gạch ốp lát cao cấp – Báo giá 2022

Cách để tạo nên hiệu ứng bề mặt gạch

Hiệu ứng bề mặt gạch có thể được tạo ra bằng rất nhiều cách: 

 • Phổ biến nhất đó là sử dụng các hạt bắt sáng, tạo màu hay lóng lánh để phun phủ lên bề mặt của các viên gạch. 
 • Cách thứ hai là dùng mực in có độ bóng tạo rãnh chìm hay gân nổi.
 • Cách thứ ba là chúng ta thực hiện mài đi một phần của viên gạch.
 • Cách thứ tư là ép gạch trên khuôn để tạo độ lồi lõm.
 • Cách cuối cùng là dùng men bằng tinh thể muối tan để tăng độ lóng lánh cho viên gạch. 

Các hiệu ứng bề mặt gạch 

Hiệu ứng dạng phun bề mặt

Trong các loại vật liệu, để phun phủ lên bề mặt của viên gạch thì có hai loại phổ biến nhất là hạt lóng lánh và hạt đường chảy.

Hạt lóng lánh

Hạt lóng lánh gồm có Luster hoặc Mika. Luster có ánh sáng trắng và Mika có ánh sáng đen. Cả hai được sử dụng để phun phủ lên trên bề mặt viên gạch nhằm tăng độ bắt sáng. Mỗi khi các ánh sáng này bắt đầu thay đổi góc độ thì những hạt đó lại ánh lên một cách nhẹ nhàng và tinh tế. 

Hạt lóng lánh Luster và Mika được sử dụng rất phổ biến trên các loại gạch vân đá, vân xi măng, vân cát,… để tăng ánh sáng và tăng độ hấp dẫn cho không gian. Khi lát những loại gạch được ứng dụng các hiệu ứng này ở những khu vực nhiều ánh sáng sẽ góp phần tăng thêm hiệu ứng phản quang, từ đó tạo ra các hệ màu khác nhau, không gian trở nên sang trọng và ấn tượng hơn bao giờ hết. 

Hạt đường chảy Granilla Sugar

Đây là một loại hiệu ứng bề mặt gạch tạo ánh như một hạt đường chảy trên bề mặt. Bề mặt gạch lúc này sẽ được phủ một lớp chất liệu rất đặc biệt. Chúng được tạo nên từ các hạt frit nghiền nhỏ với đường kính chỉ với vài micromet được trộn với dung môi và nung lên với nhiệt độ cao. 

Sau khi in hoa văn xong, máy sẽ rung lắc một cách đều đặn để thực hiện rải những hạt trang trí lên trên bề mặt. Sau khi được nung xong, những hạt đó sẽ trở nên trong veo, óng ánh như hạt đường chảy và tạo cho chúng ta cảm giác như đá mới xẻ. Hiệu ứng bề mặt gạch hạt đường chảy Granilla Sugar có tính chống trơn trượt tốt, độ bám cao và độ chịu mài mòn cao hơn so với những bề mặt gạch khác. Đặc biệt, chúng còn có khả năng tạo nên hiệu ứng khúc xạ làm cho bề mặt gạch trở nên óng ánh giống như được rải một lớp hạt được, do đó mang lại cảm giác óng ánh một cách nguyên sơ của những tinh thể đá.

Với những ưu điểm trên, ta có thể thấy hiệu ứng bề mặt gạch này có khả năng bảo vệ lớp hoa văn ở bên dưới và có tính decor rất cao. Do đó, chúng rất phù hợp với những hoa văn và màu sắc mạnh.  Đây có thể phối hợp để trang trí ốp ở trên tường hoặc ứng dụng lên những khu vực ngoài trời nhằm tạo nên những hiệu ứng đặc biệt. 

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp những mẫu gạch lát nền xu hướng đẹp 2022

Hiệu ứng rẽ men Carving

Carving là hiệu ứng rẽ men bề mặt hay còn được gọi là hiệu ứng điêu khắc. Đây là một lớp mực in ở bên dưới lớp men có cốt dầu rất mạnh. Vì thế, khi men được phủ lên trên, chúng sẽ không thể bám dính vào lớp mực in đó. Do đó chúng sẽ rẽ ra để tạo nên những rãnh sâu nhẹ, có độ bóng và hoa văn rất linh hoạt. Dưới góc nghiêng hoặc khi cảm nhận bằng tay, bạn có thể nhận ra những vết rạn có trên bề mặt gạch men.

Vết rạn được tạo bởi hiệu ứng bề mặt gạch này như một khoảng không nhằm chia lớp men bề mặt thành 2 phần tách rời nhau, từ đó tạo độ chân thật trên sản phẩm. Hiệu ứng Carving không hề tạo ra sự khó chịu khi bước chân lên trên bề mặt. Do đó, hiệu ứng này rất phù hợp với vân gỗ hay vân vải để mô tả trung thực thứ gỗ hay vải.

Đặc biệt, khi sử dụng hiệu ứng rẽ men bề mặt Carving, dù bạn sử dụng men bóng thì khả năng chống trượt của gạch vẫn tốt. Điều này đem đến sự yên tâm về độ an toàn cho gia đình bạn. 

Hiệu ứng bán mài Lappato

Hiệu ứng bề mặt gạch này có ánh chảy của hạt nguyên liệu. Sau khi in máy phun sẽ rải đều các hạt Mika, hạt Glossy, hạt Matt, hạt Chảy lên trên bề mặt của viên gạch. Sau khi nung xong các hạt đó sẽ nổi lên sần trên bề mặt viên gạch và được mài bớt đi ½ cao độ để tạo nên độ óng ánh bắt sáng và độ sần kết hợp. 

Hiệu ứng bề mặt gạch này có khả năng chống trơn trượt, chống mài mòn rất tốt. Chính vì vậy, chúng rất thích hợp với các vị trí như ban công, ngoài trời, hay sảnh. 

Hiệu ứng khuôn dị hình Structured

Hiệu ứng khuôn dị hình Structured là cách được dùng khuôn ép gạch để tạo lên trên bề mặt viên gạch những khoảng đường gần lồi lõm, thụt nổi để tạo hiệu ứng 3D, mang đến khả năng chống trượt gần như đạt mức hoàn hảo.

Hiệu ứng bề mặt gạch này rất phù hợp với việc mô tả trung thực đường gân, thớ gỗ, đá thô hay xi măng. Tùy theo độ sần nhám của viên gạch mà loại gạch này chúng ta có thể thấy được áp dụng cả nội thất và ngoại thất. 

Hiệu ứng thâm muối men kim cương

Với hiệu ứng này, lớp men phủ của bề mặt gạch được bổ sung thêm những tinh thể muối tan, không thể tan chảy. Sau khi nung, lớp men này sẽ được chảy ra đồng thời những tinh thể đó cũng sẽ lún xuống và nứt ở bên dưới lớp men nhằm tạo ra cảm giác giống mặt giác của viên kim cương. 

Thường bề mặt này sẽ rất thích hợp với hoa văn đá cẩm thạch, có độ bắt sáng tốt và được mài bóng. Chính vì vậy, chúng rất phù hợp với phòng khách, sảnh lớn, hay ốp tường cho các cột lớn. 

Hiệu ứng trang trí nổi

Hiệu ứng trang trí nổi trong những năm trở lại đây rất phổ biến cho những loại gạch chuyên dùng cho trang trí. Những hoa văn được nhấn nổi hiệu ứng ánh kim màu vàng, màu bạc, màu đồng được xử lý trên những viên gạch thành phẩm. 

Sau khi được sản xuất xong, chúng sẽ được in hay dán những họa tiết đó lên trên bề mặt gạch và tiếp tục được đem nung lại ở nhiệt độ từ 700 đến 800 độ C. Sau khi nung, những hoa văn đó sẽ dính chặt lấy bề mặt mà hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng của viên gạch. 

Ngoài ra, còn một số hiệu ứng khác có thể kể đến như men tạo độ bóng sáng giống như lụa, men tạo hoa văn nổi gần giống như khuôn dị hình. Các loại hiệu ứng này cũng được sử dụng nhưng không được phân biệt quá rõ ràng.

>> Xem ngay: [Báo giá] 100+ mẫu Gạch trang trí đẹp – độc đáo – giá rẻ

Tân Thời Đại – Chuyên phân phối gạch ốp lát chất lượng cao

Một ngôi nhà hoàn hảo là một ngôi nhà chỉn chu từng chi tiết nhỏ. Việc lựa chọn loại gạch ốp lát phù hợp sẽ giúp bạn hoàn thiện ngôi nhà của mình, mang đến một không gian sống tuyệt vời hơn bao giờ hết. Nếu bạn đang tìm cho mình một đơn vị chuyên phân phối gạch ốp lát chất lượng cao thì Tân Thời Đại sẽ là một gợi ý hàng đầu dành cho bạn!

Tân Thời Đại - Chuyên phân phối gạch ốp lát cao cấp, giá tốt #1 thị trường

Tân Thời Đại – Nhà Thầu gạch ốp lát số 1 tại Hà Nội. Tân Thời Đại có kinh nghiệm lâu năm phân phối gạch ốp lát cao cấp và đứng đầu thị trường với chất lượng đảm bảo chính hãng, giá tốt cho hàng nghìn khách hàng trên cả nước. Với nhiều năm kinh nghiệm, Tân Thời Đại đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu của mọi khách hàng có nhu cầu mua gạch ốp lát. 

 • Tất cả các loại gạch đều sở hữu chất lượng cao với sản phẩm chính hãng 100% có giấy tờ xuất xứ rõ ràng, bảo hành chính hãng. 
 • Tân Thời Đại nhập gạch trực tiếp từ xưởng, không qua trung gian nên tự tin báo giá gạch ốp lát tốt nhất thị trường. 
 • Sự tư vấn chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí từ đội ngũ kiến ​​trúc sư giàu kinh nghiệm nhằm mang đến chất lượng tốt nhất cho ngôi nhà của bạn. 
 • Chế độ hậu mãi chu đáo, miễn phí vận chuyển nội thành Hà Nội cho đơn hàng trên 50 triệu đồng, hỗ trợ giao hàng tận nơi và chính sách đổi trả hàng nhanh chóng.

Ngoài ra, các chính sách của Tân Thời Đại luôn đảm bảo mang đến quyền lợi tốt nhất cho khách hàng:

 • Tân Thời Đại cam kết bảo hành mọi sản phẩm bị hỏng hóc do lỗi đến từ nhà sản xuất của đơn vị đồng thời áp dụng thời gian cụ thể cho từng loại sản phẩm. 
 • Các trường hợp đổi trả được áp dụng với các điều kiện rõ ràng và cần phải giữ đầy đủ các loại giấy tờ chứng từ liên quan đến sản phẩm.
 • Về chính sách thanh toán, khách hàng của Tân Thời Đại khi mua hàng chỉ cần đặt cọc trước 10% tổng giá trị đơn hàng. Đối với 90% còn lại, sau khi nhận và kiểm tra đầy đủ hàng hóa, quý khách sẽ thanh toán. 

Hãy liên hệ ngay với Tân Thời Đại để sở hữu những mẫu gạch ốp lát chất lượng chính hãng, đẹp nhất với giá tốt nhất trên thị trường bạn nhé!

Cập nhật lần cuối 10/05/2022 bởi Diệu Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 21 3333 ZALO